CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DU HỌC NGHỆ THUẬT

  1. Chương trình cấp tốc (Hệ đào tạo 3 tháng): Dành cho các bạn không còn nhiều thời gian nộp hồ sơ nữa. Các bạn được khuyên học thêm các lớp vào ngày cuối tuần song song với lịch học buổi tối. Chương trình học được rút gọn cô đọng, tập trung vào xây dựng portfolio với những gì học sinh đang có.
  2. Chương trình ngắn hạn (Hệ đào tạo 6 tháng): Bên cạnh việc xây dựng số lượng tác phẩm cho portfolio, các bạn còn được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về đường nét, màu sắc, hình khối…phù hợp với phong cách sác táng bạn theo đuổi.
  3. Chương trình dài hạn (Hệ đào tạo 1,5 đến 3 năm): Đây là chương trình đào tạo tổng quan và được khuyến khích bởi Artpink Academy. Các bạn học tại Artpink trước thời hạn nộp hồ sơ du học khá dài. Trong thời gian đó, các bạn có thể trang bị kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng viết luận. Chương trình đào tạo bài bản với nhiều bài thực hành, phát triển tư duy và khả năng quan sát, sáng tạo trong thời kỳ các bạn đang phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Với chặng đường dài hạn, Artpink có thể cẩn trọng lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và sở thích của học viên nhất. Thời lượng học của chương trình này không quá dày đặc nhưng trải dài qua các năm, khả năng của các bạn sẽ được trao dồi, phát triển một cách tối ưu nhất.

NỘI DUNG ĐÀO TẠO

Khả năng quan sát

Ngay từ những ngày đầu khai hoang trái đất, con người đã biết quan sát và học hỏi từ tự nhiên. Ngày nay, nhiều họa sĩ vẫn quan niệm rằng tự nhiên là bậc thầy của cái đẹp. Tất cả các sáng tác đều bắt đầu từ quá trình quan sát thế giới xung quanh. Không chỉ vậy, nhiều mẫu design ứng dụng tàu điện, kiến trúc, công nghệ khoa học cũng bắt nguồn từ tự nhiên mà ra. Artpink coi trọng khả năng quan sát như một bản năng tự nhiên để hình thành những sáng tác mới lạ, độc đáo. Cùng một bình hoa nhưng mỗi bạn sẽ có một cách cảm nhận riêng, và từ đó mỗi bạn sẽ có cách thể hiện khác nhau. Học viên Artpink được đào tạo khả năng quan sát ngay từ những ngày đầu tiên qua các bài tự họa chân dung, tĩnh vật hay mẫu thật. Cách thể hiện của mỗi học viên đều được tôn trọng bởi giảng viên và từ đó các bạn cảm thấy tự tin hơn để phát triển hết tiềm năng của mình trên chặng đường kế tiếp.

Khả năng tư duy

Dựa trên các bài kiểm tra khả năng quan sát, Artpink sẽ đưa ra các phương án để học viên phát triển khả năng này lên thành khả năng tư duy. Con người có khả năng tư duy trừu tượng, có thể tưởng tượng, suy luận trong trí nhớ những gì mình đã bắt gặp ở môi trường chung quanh. Trong môi trường nghệ thuật, khả năng tư duy đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sáng tác những tác phẩm có chiều sâu. Học viên cũng được trang bị kỹ năng diễn thuyết, hùng biện về tác phẩm của mình.

Ví dụ với 1 học viên cụ thể: Học viên Linh bắt đầu với những bài tự họa chân dung và bạn thực sự bị cuốn hút bởi sức mạnh của sự biến đổi về ngoại hình đối với cá nhân bạn. Linh thể hiện tự họa chân dung qua loạt tác phẩm tranh chì, mỗi tác phẩm thể hiện một góc cá tính của bạn. Từ đó, Artpink hướng cho bạn khai thác các tác phẩm này trên nhiều chất liệu như: màu nước, thêu trên vải, sơn dầu, cắt dán tạo hình - những kỹ năng phù hợp với ngành Thiết kế Thời trang bạn chọn. Để phát triển portfolio của Linh lên một tầm cao mới, chúng tôi đã đưa ra các giải pháp phát triển tư duy về chiều sâu như: danh tính của con người trong xã hội hiện đại, tác động của ngoại hình đến tâm lý con người, vai trò của bạn khi làm mọi người xung quanh đẹp lên.

Khả năng sáng tạo

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ đột phá, đưa ra các giải pháp mới, không đi vào lối mòn. Để sáng tạo thì học viên cần có tư duy liên kết rộng về nhiều mặt, không chỉ về thời trang. Mỗi học viên đến với Artpink được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa, học một môn nghệ thuật trình diễn như nhạc cụ, ca hát, kịch, nhảy, chơi một môn thể thao. Đây vừa là cách để các bạn thư giãn sau những giờ học căng thẳng, vừa là để các bạn có thời gian suy nghĩ đột phá. Ý tưởng có thể đến với bạn bất cứ lúc nào, điều này thể hiện rõ nét trên các tác phẩm và cách các bạn khai thác nghệ thuật và đưa nó vào đời sống.

Trên thực tế, một học viên của Artpink mặc dù không theo đuổi hội họa chuyên nghiệp đã ứng dụng những gì bạn học được vào một dự án thiết kế poster bảo vệ động vật quý hiếm, từ đó giúp bạn nhận được suất học bổng toàn phần từ đại học Stanford, chuyên ngành kinh tế.

Kiến thức hội họa cơ bản

Nghệ thuật là một ngôn ngữ. Có ý tưởng tốt mà không có khả năng thể hiện thì người xem không thể hiểu được tác phẩm. Cũng giống như ở khóa cơ bản, học viên được trang bị kỹ năng cơ bản về hội họa bao gồm hình họa và nguyên lý màu sắc. Tuy nhiên, khi theo học lớp du học nghệ thuật, chương trình của mỗi học viên sẽ được dàn trải hoặc thu gọn tùy theo năng lực của từng người. Từ đó học viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với học ở các lớp hình họa luyện thi truyền thống.

Bổ trợ kiến thức văn hóa truyền thống Việt Nam

Mỗi trường đại học ở Mỹ và châu Âu chỉ ứng tuyển một số lượng học sinh quốc tế trên từng khu vực theo chỉ tiêu nhất định. Để hồ sơ của mình nổi bật giữa những hồ sơ khác đến từ cùng khu vực, học viên cần thể hiện những gì đặc trưng nhất của Việt Nam trong bộ hồ sơ nghệ thuật của mình. Yếu tố truyền thống có thể thể hiện qua hoa văn, họa tiết truyền thống trên vải, đồ nội thất, thiết kế đồ họa…qua các chất liệu truyền thống như lụa, sơn mài, giấy dó… hay qua cách khai thác như sử dụng nguyên vật liệu được sản xuất trong nước, từ một làng nghề đang mai một hay một nhóm dân tộc thiểu số nào đó.

Lịch sử nghệ thuật của Việt Nam và quốc tế sẽ được giảng dạy xen kẽ quá trình học viên học tập tại Artpink. Các bạn được tiếp cận với các trường phái, các danh họa bậc thầy để biết được vị trí của Việt Nam trên trường thế giới.

Kỹ năng sống, kỹ năng phản biện

Kỹ năng phản biện (critical thinking) là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trọng hệ thống giáo dục quốc tế. Các bạn được trang bị kỹ năng này từ những bậc học sơ cấp lên đến cấp 2, cấp 3. Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay cũng bắt đầu nhen nhóm đào tạo kỹ năng phản biện. Tuy nhiên cơ sở vật chất và chất lượng giảng viên chưa đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu này của học sinh.

Giảng viên của Artpink sẽ luôn đặt ra những câu hỏi “đắt giá”, khơi gợi sự tò mò, thúc đẩy học viên tìm tòi ngoài những gì mình đã làm được.

Tổng hợp, tuyển chọn portfolio

Một bộ hồ sơ tốt chỉ cần vừa đủ về số lượng tác phẩm, thể hiện được tổng quan những khả năng khác nhau mà học viên có. Bên cạnh đó một bộ hồ sơ nghệ thuật cần có tính hài hòa giữa các tác phẩm, tính xuyên suốt từ tác phẩm này sang tác phẩm khác. Khi phòng tuyển sinh nhìn thấy được tiềm năng của bạn qua cách bạn khai thác và phát triển ý tưởng, sự bền bỉ, cần cù qua tính xuyên suốt thì việc được nhận vào trường và được trao học bổng là điều tất yếu.

ĐỐI TƯỢNG HƯỚNG TỚI

-          Các bạn có ý định đi du học về nghệ thuật, chưa xác định rõ ngành nghề và nước sẽ học, cần được tư vấn song song với đào tạo dài hạn.

-          Các bạn có sở thích về một ngành nhất định như Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất, Graphic Design, Hội họa chuyên sâu… muốn được trang bị kỹ năng cơ bản phù hợp với nghề để tự tin học tập tốt trong môi trường chuyên nghiệp ở nước ngoài. Các bạn sẽ được đào tạo, hướng dẫn xây dựng tác phẩm và tuyển chọn portfolio phù hợp với ngành bạn chọn.

-          Các bạn học sinh cấp 2 có định hướng du học trong tương lai muốn được học bài bản từ đầu.

-          Các bạn có người thân ở nước ngoài, muốn ra nước ngoài định cư. Đối tượng này đã có định hướng rất rõ ràng, cần chương trình học riêng để mang lại hiệu quả cao nhất.

-          Đối tượng chuyển tiếp, đối tượng học thạc sĩ, tiến sĩ.

-          Đối tượng chuyển tiếp, đối tượng học thạc sĩ, tiến sĩ.