Blog

Chia sẻ về nghệ thuật

Nghệ thuật và cuộc sống của họa sĩ Trương Tiến Trà.

0

Một người Việt Nam. Một người Nga. Niềm vui. Nỗi đau.

Trương Tiến Trà học mỹ thuật tại Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội và sau đó hơn một năm, anh giành được học bổng đi học tại học viện hàn lâm nghệ thuật V.I. Surikov, Moscow, Liên Bang Nga. Trà tốt nghiệp thạc sĩ Mỹ thuật vào năm 2009.
Niềm cảm hứng sáng tạo hiện thời cho những bức chân dung của anh bây giờ chính là về đời sống trẻ trung nơi đô thị : những con người ngẫu nhiên bắt gặp, “ đời sống, tình yêu, tình dục”, những bar girl với những chuếnh choáng gợi trí tò mò . Và cả những người đàn bà trong những điệu bộ lả lướt đầy say mê, áo quần hờ hững rực lên trong sắc cam đỏ gợi tình.
Những tác phẩm của Trà có ảnh hưởng rõ nét từ những họa sĩ của phong cách Biểu hiện, ví dụ như Francis Bacon. Những bức tranh của anh như là những phản chiếu đầy quyến rũ về đời sống, mà ở đó, anh cố gắng khắc họa hai mặt của thực tiễn, như là hai mặt của một đồng xu, một sự hiện hữu đôi khi là bất công :ánh sáng và bóng tối, niềm hạnh phúc mãnh liệt và nối đau khôn tả.
“Đường nét tạo nên nỗi buồn”, anh giải thích, “ màu sắc rực rỡ thể hiện sự tươi vui”. Bất chấp niềm hân hoan hiện hữu từ những bức tranh của mình, tuổi thơ của Trà là những kí ức thật khắc nghiệt. “ Tuổi thơ của tôi chứa đựng quá nhiều nỗi buồn”, anh nhẹ nhàng nói. “ Tôi phải vượt qua nó mỗi ngày để được tồn tại và được vẽ, điều đó chẳng dễ dàng chút nào, và tôi đã luôn bị ám ảnh kể cả từ những niềm vui nhỏ nhoi nhất”.
Tác phẩm của Trà phản ánh chính kí ức về những ngày vật lộn bươn trải ấy. Nhưng bên cạnh đó, những bức họa ấy cũng trải nên một phong thái nhẹ nhàng rất Việt Nam cùng với dư vị của một phong cách Nga đầy tuyết trắng, hai phong cách hòa trộn tinh tế dưới từng nét vẽ.
Khi được hỏi anh muốn mình được nhớ tới như là một họa sĩ thế nào, anh chỉ khiêm tốn mà chia sẻ rằng “ Còn quá sớm để nghĩ tới điều đó, tôi chỉ mong có đủ sức khỏe để vẽ và làm những gì tôi yêu thích”.
Cuối cùng, sao nhỉ : “Hữu xạ tự nhiên hương”, những bức vẽ của Trà sẽ tự nó sẽ cất lên giọng nói về tất cả.
Vậy bạn có nghe được giọng nói từ những bức vẽ ấy không?
Đó là một giọng nói khiến người ta phải mê đắm./

(Isabell Serafin)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments